Bí quyết dạy tiếng Anh cho trẻ từ 3-5 tuổi

 Theo chuyên gia đào tạo tiếng Anh chuyên sâu, thầy Nguyễn Tuấn Hải người sáng lập và điều hành Eton Grammar English School và Tiểu học Reggio Emilia Hà Nội, các con nên bắt đầu học tiếng Anh ở nhà khi bước vào tuổi lên 3. Cách học tốt nhất là qua nghe nhằm tạo ra 1 môi trường phát âm bản ngữ cho con ngấm vào não bộ dưới dạng tín hiệu. Để dạy tiếng Anh cho trẻ từ 3-5 tuổi, các bạn có thể tham khảo các cách sau:

 

Tạo môi trường nghe tiếng Anh cho bé

Một trong những cách tốt nhât tạo môi trường nghe cho trẻ đó là lập một khung giờ nhất định khi bé ở trong phòng. Khi trẻ còn nhỏ thì mỗi lần chỉ cần cho trẻ nghe 30 phút, nhưng chia thành nhiều lần trong ngày. Khi trẻ lớn hơn thì có thể giảm tần suất nhưng tăng thời lượng và cường độ cho từng lần. Nội dung cho nghe có thể là các bài hát và các câu chuyện tiếng Anh kinh điển dưới dạng audio dành cho từng độ tuổi. Bạn có thể dùng công cụ Youtube để tìm các bài hát thiếu nhi thích hợp ví dụ như Muffins Songs hay Super Simple Songs. Còn các câu truyện tiếng Anh thì có thể tham khảo The Magic Treehouse và Fireflies.  Đặc biệt các bạn nên dùng các video ngắn có các đoạn hội thoại bằng tiếng Anh vì từ 3 tuổi trẻ bắt đầu phát triển khả năng tiếp nhận mạnh mẽ qua các giác quan. Điều này sẽ giúp các bé tiếp xúc và hình thành nên các nhận thức ban đầu về giao tiếp và tương tác giữa người với người.

 

Phương pháp học tiếng Anh trực quan

Phương pháp học trực quan là phương pháp học qua tiếp xúc trực tiếp với các sự vật hiện tượng thật hoặc qua hình ảnh xinh động. Đây là phương pháp rất tốt cho lứa tuổi lên 3 và 4. Tuy nhiên sang lứa tuổi lên 5 thì trẻ em cần học ngôn ngữ sâu hơn về nội dung tương ứng với cả sự phát triển hiểu biết thế giới của chúng và cả với sự phát triển ngôn ngữ tiếng Việt. Hình thành tư duy ngôn ngữ chính là ý này.Một hình thức cực kỳ hiệu quả là cho trẻ em bước vào lứa tuổi lên 5 tiếp xúc với các câu chuyện tiếng Anh qua các hình thức khác nhau là: âm thanh/hình ảnh và cả văn bản nữa. Về hình ảnh các bạn có thể tự tìm trên mạng và in mầu để dạy cho con. Tuy nhiên với trẻ lên 5 để phát triển sâu hơn ngôn ngữ cho trẻ thì bạn có thể tham khảo giáo trình SuperTots1,2 của nhà xuất bản Longman. Giáo trình cùng cấp từ vựng qua hình ảnh cho con theo từng chủ đề. Trong mỗi chủ đề đều có các cấu trúc đơn giản liên quan đế từ mới và một vài câu hội thoại ngắn thông dụng gắn với chủ điểm. Các đoạn hội thoại được liên kết từ bài đầu tiên đến bài cuối cùng thành một câu chuyện dài hoàn chỉnh. Hơn nữa mỗi một chủ điểm đều có bài hát chứa từ mới là bài hát luyện phát âm cho trẻ. Ngoài ra bạn có thể luyện cho con tô mầu và cắt dán trong sách bài tập theo cùng chủ điểm. Giáo trình này hiện đang được Trung tâm tiếng Anh trẻ em Summer School áp dụng dạy cho các bạn 4-5 tuổi.

 

tao moi truong hoc tieng anh cho tre

Phương pháp học tieng Anh trực quan tạo hứng thú cho trẻ (Ảnh minh họa)

 

Tạo hứng thú học tiếng Anh cho trẻ

Tạo hứng thú học tiếng Anh cho trẻ là yếu tố quan trọng hàng đầu với trẻ 3-5 tuổi. Theo nghiên cứu thống kê của trung tâm ngoại ngữ Summer School (10 năm hoạt động, trên 5000 lượt học sinh theo học), yếu tố này quyết định đến 80% khả năng học tốt tiếng Anh của trẻ. Do đó việc tạo hứng thú học tiếng Anh càng sớm càng tốt. Đặc biệt tiếp xúc với nguồn tiếng Anh chuẩn một cách tự nhiên để trẻ nghe một cách chính xác là tiền đề giúp con phát âm tiếng Anh hay và chuẩn. Điều này sẽ không dễ lắm nếu bố mẹ của trẻ không giỏi tiếng Anh và không có nhiều thời gian rảnh. Các bạn có thể cho con theo học tại một trung tâm tiếng Anh tốt, kinh phí phù hợp để có thể cho con theo học lâu dài, có giáo viên bản ngữ và môi trường thân thiện, vui nhộn để trẻ bạo dạn và tự tin hơn.

 

Tham khảo thêm :

Tiếng Anh trẻ em 4-6 tuổi

Tiếng Anh dành cho trẻ 4-5 tuổi Các kênh học tiếng Anh online miễn phí

Lớp tiếng Anh kể chuyện, làm bánh, phát âm – bán trú hè

 

 

 

Nhận thông tin Summer School


Thống kê truy cập

Tổng truy cập:

Online: