Từ mượn tiếng Anh trong tiếng Việt

 

Tiếng Việt mượn khá nhiều từ tiếng Anh trong ẩm thực, thể thao và giải trí. Dù nhiều từ có từ thuần Việt nhưng mọi người vẫn quen sử dụng từ phiên âm từ tiếng Anh.

Tiếng Việt cũng giống như các ngôn ngữ khác trên thế giới có những từ được phiên âm  và mượn từ tiếng Anh. Dù được tạo ra để dễ sử dụng hơn hay là thể hiện sự thay đổi của xã hội hiện đại, một số từ này được mọi người sử dụng rộng rãi dù họ có thể chưa từng học qua một chữ tiếng Anh.

 

 

Mặc dù nhiều món ăn ngon của thế giới bắt nguồn từ căn bếp của Việt Nam, khá thú vị khi biết những từ tiếng Anh cũng được sử dụng trong các công thức nấu nướng.

Khi các món ăn phương Tây du nhập vào Việt Nam thì món thịt bò rán trở nên phổ biến và từ ‘beefsteak’ được phiên âm là ‘bít tết’ và sử dụng như một từ tiếng Việt phổ thông.  Các sản phẩm từ sữa cũng thay đổi món ăn Việt Nam và  cùng với nhu cầu tăng thì những từ như ‘yoghurt’, ‘cheddar’ hay ‘cream’ từ từ tìm được chỗ đứng trong vốn tiếng Việt. ‘Sandwich’, ‘biscuit’ và ‘beer’ nếu chú ý bạn cũng sẽ dễ dàng nhận ra phiên bản tiếng Việt của chúng

Và đối với những người quan tâm đến sức khỏe thì quá dễ để gọi món ăn ở Việt Nam vì ‘salad’ cũng được dùng phổ biến.

Beefsteak =bít tết                                                         

sandwich = bánh san quít      

yoghurt =  da ua                                                            

biscuit = bánh qui

cheddar = cheddar                                                         

beer = bia cream = kem                                                                 

salad = xà lách/xa lát  

Các hoạt động giải trí hiện đại cũng bắt nguồn từ tiếng Anh, TV cũng như ‘show’, ‘film’ và ‘cinema’ là một vài ví dụ. Tương tự thì các dòng nhạc quốc tế jazz, rock hay các loại nhạc cụ như piano cũng được phiên âm trong tiếng Việt theo từ tiếng Anh.

TV = ti vi                                                                             

Jazz = jazz Film = phim                                                                        

Rock = nhạc rốc Cinema = xi nê ma                                                              

Piano = pi a nô  

Có một từ xuất hiện trong hầu hết các ngôn ngữ và thường có vị trí hàng đầu đó là VIP. Và đi cùng các VIPs thì thế giới giải trí không thể hoàn thiện nếu thiếu ‘scandal’. Đó cũng là những từ mượn từ tiếng Anh trong tiếng Việt.

VIP = vi ai pi                                                                       

Scandal = xì can dan  

Thể thao đóng vai trò quan trọng trong đời sống của người Việt, với những trận bóng diễn ra ở mọi nơi có thể đặt được hai cầu gôn thì dễ dàng nhận ra mọi người đều hô những từ quen thuộc ‘gôn’, ‘sút’ và ‘cúp’. Quần vợt cũng phổ biến và đánh goft là môn thể thao thời thượng nên nó cũng có phiên bản tiếng Anh viết theo tiếng Việt.

Goal =gôn                                                                          

Golf = chơi gôn/ đánh gôn Shoot = sút                                                                         Cup = cúp Tennis = te nít

 

 

Và cuối cùng, tại các trường học và đôi khi ở công sở, trò chơi ‘scissors paper rock’ ở Việt Nam được đặt tên theo ‘one two three’ và đọc chệch thành, ‘oẳn, tù , tì.’

 

 

 

Nhận thông tin Summer School


Thống kê truy cập

Tổng truy cập:

Online: