5 cách khiến trẻ tự giác học tiếng Anh

 

Việc tạo thói quen khiến trẻ tự giác học bài nói chung và tiếng Anh là vô cùng quan trọng bởi điều này có thể giúp trẻ chủ động tiếp thu những kiến thức trên lớp cũng như hoàn thành bài tập về nhà một cách hiệu quả hơn. Thói quen này càng được hình thành sớm thì việc học của trẻ sẽ càng trở nên dễ dàng. Tuy nhiên, đối với nhiều ông bố bà mẹ, việc giúp con học bài và làm bài ở nhà là cả một thử thách khó khăn bởi trẻ hiếu động và dễ bị xao nhãng bởi những thứ xung quanh. Vậy làm thế nào để có thể giúp trẻ học tập tự giác?

 

1. Sắp xếp góc học tập để tạo hứng thú cho trẻ

 

5 cách khiến trẻ tự giác học tiếng Anh

 5 cách khiến trẻ tự giác học tiếng Anh

 

Một góc tập gọn gàng, sinh động có thể giúp trẻ tự giác ngồi vào bàn học hơn. Bố mẹ có thể trang trí và sơn phòng học theo màu sắc trẻ thích kết hợp với một không gian yên tĩnh, đầy đủ ánh sáng. Sau khi học xong, bố mẹ nên để trẻ tự sắp xếp lại đồ dùng học tập theo cách của mình sao cho gọn gàng, ngăn nắp. Ngoài ra bố mẹ cũng cần cùng trẻ soạn ra một thời gian biểu rõ ràng, hợp lí để trẻ có thể tự điều chỉnh thời gian của mình.

 

2. Thiết lập quy định giữa bố mẹ và con cái

Ngay từ những ngày đầu tiên trẻ đi học, bố mẹ nên cùng con thảo luận và thiếp lập những quy tắc hợp lí để trẻ có thể dễ dàng thực hiện. Ví dụ như ăn xong 30 phút phải ngồi học bài, chỉ học đến 9h30 tối kể cả con chưa làm xong bài tập. Thực hiện những quy tắc này ngay từ khi còn bé sẽ giúp trẻ hình thành thói quen và tự giác thực hiện mà không cần bố mẹ nhắc nhở nhiều. Tuy nhiên bố mẹ cũng nên linh hoạt điều chỉnh những quy định này để phù hợp với lịch sinh hoạt của trẻ.

 

3. Sắp xếp thời gian học tập hợp lí

Khi còn nhỏ trẻ vẫn hiếu động và ham chơi, đặc biệt là những ngày đầu vào lớp 1 khi trẻ còn chưa quen với việc học. Do đó bố mẹ cần sắp xếp thời gian học bài và nghỉ ngơi dựa trên sức học và độ tập trung của trẻ. Bố mẹ không nên ép trẻ học liền trong 1h – 2h mà có thể chia nhỏ thời gian như học 30-40 phút – nghỉ 5-10 phút để tạo hứng thú cho trẻ.

 

4. Xây dựng thói quen học tập từ khi còn bé

 

5 cách khiến trẻ tự giác học tiếng Anh

 5 cách khiến trẻ tự giác học tiếng Anh

 

Nhiều bố mẹ có suy nghĩ khi nào con sắp vào lớp 1 mới cần bắt đầu thói quen học tập. Tuy nhiên việc học có thể bắt đầu ngay từ khi trẻ chỉ mới vài tháng tuổi. Khi trẻ còn nhỏ, bố mẹ có thể đọc truyện, thơ cho trẻ nghe. Đến khi trẻ lớn hơn một chút, bố mẹ có thể cùng con đọc sách, truyện sau đó kể lại những gì mình vừa được đọc. Đây là những hình thức vừa học tập vừa giải trí nhẹ nhàng mà vẫn có thể rèn luyện cho trẻ cách tập trung trí óc.

 

5. Là tấm gương cho trẻ noi theo

Trẻ em luôn chịu ảnh hưởng và hình thành tính cách từ những người xung quanh mình. Do đó bố mẹ cần làm tấm gương sáng cho trẻ noi theo, luôn nghiêm túc trong việc đọc sách hay làm việc để trẻ dần hình thành thói quen tự giác học tập và sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày.

 

Hi vọng với 5 cách trên, bố mẹ có thể giúp con tự giác học tập và việc học sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn với cả bố mẹ và các con.

 

Nhận thông tin Summer School


Thống kê truy cập

Tổng truy cập:

Online: