8 cách đối trị với cơn tức giận của trẻ nhỏ

 

Khi nuôi dạy trẻ chắc hẳn các bậc cha mẹ đều phải đương đầu với những lần cáu giận, khóc lóc, ăn vạ của trẻ. Thực ra những cơn tức giận này là hết sức bình thường, chỉ là con trẻ chưa biết cách đối phó với những cảm xúc của mình. Dưới đây là một số cách bố mẹ có thể tham khảo để giúp trẻ kiềm chế sự giận dữ của mình:

 

  1. Nắm bắt những biểu hiện cảnh báo cơn giận

Bố mẹ nên biết được những biểu hiện ban đầu của cơn cáu giận của trẻ. Một vài dấu hiệu cảnh báo phổ biến là nhịp thở tăng, hàm răng nghiến chặt hay cơ thể căng thẳng. Khi nhận thấy những dấu hiệu này, bố mẹ nên có phương pháp đánh lạc hướng để ngăn chặn cơn tức giận của trẻ bùng phát.

 

  1. Dạy trẻ một vài cách hiệu quả để bộc lộ và kiềm chế cơn tức giận

Ngay từ khi trẻ mới bắt đầu xuất hiện những cơn giận dữ đầu tiên, bố mẹ nên dạy cho trẻ cách để giao tiếp hiệu quả hơn. Thay vì khóc lóc, gào thét hay cư xử thô lỗ với người khác, trẻ có thể viết ra những lí do khiến mình tức giận rồi xé đi, vẽ vòng tròn tức giận lên giấy để bố mẹ hiểu (độ lớn của vòng tròn thể hiện mức độ tức giận) hay đơn giản là bỏ đi nếu nhận thấy mình đang tức tối. Ngoài ra bố mẹ cũng nên dạy trẻ một số kỹ năng giải quyết vấn đề để trẻ có thể giải quyết xung đột trong hòa bình.

 

lam gi khi tre tuc gian

 

  1. Tránh tranh cãi khi trẻ tức giận

Nhiều bố mẹ cố gắng giải thích đúng sai khi trẻ đang tức giận. Tuy nhiên điều này không có ích mà chỉ dẫn đến phản ứng mạnh mẽ hơn từ trẻ và làm tình hình trở nên phức tạp. Bố mẹ hãy đợi khi trẻ bình tĩnh lại rồi mới truyền đạt suy nghĩ và lập luận của mình, như thế trẻ sẽ cởi mở để lắng nghe và thấu hiểu những gì bố mẹ nói hơn.

 

  1. Không làm ngơ trước cơn giận dữ của trẻ

Một vài chuyên gia cho rằng bố mẹ có thể bước ra xa khỏi nơi con đang đứng nếu điều này vẫn an toàn cho trẻ cũng như không nhìn và không nói bất kì điều gì trong khi con đang nổi giận. Tuy nhiên điều này có thể gây tổn thương cảm xúc của trẻ vì thực tế là dù trẻ đang giận thì trẻ vẫn cần tới bố mẹ. Do đó bố mẹ nên tiếp tục đề nghị hỗ trợ trẻ, giúp trẻ hết sức có thể để trẻ biết rằng bố mẹ sẵn sàng ở đó khi trẻ cần.

 

  1. Không nên áp dụng những hình phạt thể chất

Dù trẻ có những hành động không phù hợp đến đâu bố mẹ cũng không nên áp dụng hình phạt đánh mắng trẻ. Trẻ có thể sẽ nghe lời ngay lập tức nhưng về lâu dài hành động bạo lực này sẽ ảnh hưởng xấu đến trẻ. Trẻ có thể cũng sẽ lấy việc đánh nhau để giải quyết xung đột với anh em, bạn bè. Vậy nên cách tốt nhất để giải quyết cơn quấy giận của trẻ là bình tĩnh và trò chuyện.

 

  1. Thiết lập giới hạn khi còn nhỏ

Nếu bố mẹ quá nuông chiều trẻ từ khi còn nhỏ, lớn lên trẻ sẽ đòi hỏi mọi nhu cầu của mình phải được đáp ứng. Nếu bố mẹ nói không, trẻ sẽ dễ dàng nổi giận. Vì vậy, bố mẹ cần cân nhắc những yêu cầu của trẻ và cần dứt khoát từ chối những yêu cầu bất hợp lí để trẻ biết rõ rang giới hạn của mình.

 

lam gi khi con tuc gian

 

  1. Hãy chú ý tới cách bố mẹ cư xử khi tức giận

Bố mẹ luôn là tấm gương đầu tiên để trẻ nhận biết và học cách cư xử.  Cách bố mẹ cư xử với trẻ khi đang tức giận với chúng sẽ đặt nền móng cho sự tức giận của trẻ sau này. Nếu bố mẹ cũng cáu gắt, quát nạt trẻ khi đang có chuyện bực mình thì trẻ cũng sẽ học theo và hình thành những hành vi, thái độ không tốt khi tức giận. Do đó bố mẹ cần luôn chú ý tới việc làm chủ cảm xúc, bình tĩnh chế ngự sự tức giận của mình.

 

  1. Làm bạn với trẻ

Bố mẹ nên cố gắng tạo một mối quan hệ thân tình như bạn bè với con cái để trẻ có thể tin tưởng và dễ dàng thổ lộ những suy nghĩ của chúng. Nhờ đó, bố mẹ có thể biết được những niềm vui, nỗi buồn của chúng và kịp thời đưa ra những lời khuyên cho những bức xúc trẻ gặp phải. Bằng cách này, bố mẹ sẽ giúp trẻ xử lý các mâu thuẫn để tránh những cơn tức giận không cần thiết.

 

Mong rằng với những cách này, bố mẹ có thể giải quyết những cơn cáu giận và ăn vạ của trẻ một cách dễ dàng hơn.

 

Nhận thông tin Summer School


Thống kê truy cập

Tổng truy cập:

Online: