8 cách khiến trẻ mê đọc sách tiếng Anh

 

Đọc sách là sở thích thú vị và bổ ích nhất mà mỗi người nên có. Đối với trẻ, việc đọc sách nói chung và đọc sách tiếng Anh nói riêng mang lại rất nhiều lợi ích cho các em. Nó vừa tạo thói quen đọc sách, vừa giúp trẻ giỏi tiếng Anh hơn. Tuy nhiên, thời đại công nghệ đã tạo ra một thế hệ thích thú với việc chơi các trò chơi điện tử, xem các chương trình Internet trên Ipad hơn là cầm những cuốn sách, quyển truyện, đặc biệt là sách -truyện tiếng Anh. Có rất nhiều các bậc phụ huynh đã chia sẻ rằng họ rất muốn con mình làm quen và yêu thích đọc sách, tuy nhiên họ chưa biết làm thế nào. Summer School xin đưa ra một số gợi ý cho bố mẹ như sau:

 

1, Cho trẻ tiếp cận với sách, truyện ở mọi nơi, mọi lúc: Bố mẹ hãy mua hoặc mượn sách tiếng Anh cho con; tạo cho con một tủ sách riêng ở nhà; đưa con đến các nhà sách, thư viện khi rảnh rỗi; tham gia các CLB đọc sách….

 

8 cach giup tre me doc sach tieng anh 

 

2, Đọc sách tiếng Anh cho con nghe: Bố mẹ không cần phải đọc cả một quyển sách dày. Bởi thực tế, trẻ luôn luôn không thích cái gì đó quá dài, quá nhiều thông tin…Bố mẹ hãy chỉ đọc một vài trang, hay một cuốn sách mỏng, trong khoảng thời gian chỉ khoảng 5-10’. Bố mẹ nên chọn những cuốn sách, truyện có cả hình ảnh và chữ. Trẻ con thường bị hấp dẫn bởi những cuốn sách thơm thơ và có màu sắc bắt mắt. Sử dụng những cuốn sách như vậy để trẻ không cảm thấy đang phải học mà là được chơi đùa thật vui vẻ với sách.

 

3, Đọc sách cùng con: Bố mẹ hãy ngồi cùng con, bảo con đọc cho bố mẹ nghe, hoặc bố mẹ đọc cho con nghe. Đôi khi, bố mẹ và con hãy cùng đóng vai các nhân vật trong truyện để cho khoảng thời gian đọc sách trở nên thật vui vẻ.

 

4, Nếu con là chị hoặc là anh trong nhà , tức là nếu bé có em, bố mẹ hãy khuyến khích con đọc cho em của mình nghe. Trong quá trình con đọc cho em nghe, nếu em bé của con không tập trung hoặc bỏ đi chơi trò chơi khác, bố mẹ hãy giải thích cho con hiểu rằng em bé không thể tập trung lâu, để con hiểu, không chán nản và tiếp tục việc đọc cho em bé nghe.

 

5, Khuyến khích trẻ đọc tiếng Anh ở mọi nơi: Ví dụ, bố mẹ hãy cho trẻ đọc thực đơn trong nhà hàng; đọc biển hiệu quảng cáo trên phố; đọc hướng dẫn các trò chơi, cách làm một món ăn nào đó; đọc danh sách phim khi cả nhà cùng nhau đi xem phim ngoài rạp…. Trẻ sẽ rất thích thú khi đọc đúng và tiếp tục muốn đọc ở những nơi khác, lần khác.

 

6, Hãy tặng quà, thưởng cho trẻ những cuốn sách, truyện tiếng Anh. Bố mẹ hãy dùng chính các phần thưởng để khuyến khích con đọc sách. Thực tế cho thấy, trong thời đại công nghệ ngày nay, có rất ít trẻ thích được tặng những cuốn sách, truyện. Vậy bố mẹ phải làm thế nào để con thích những cuốn sách, truyện đó khi được tặng? Cách đơn giản là bố mẹ hãy trang trí sao cho món quà là cuốn truyện hay sách đó thật đẹp ( Có thể trang trí bằng nơ điệu đà, màu sắc nếu là quà cho bé gái; hoặc trang trí theo nhân vật trong truyện bằng những hình ảnh khỏe mạnh, màu sắc trung tính nếu là quà cho bé trai…)

 

7, Cho con tham gia các nhóm, CLB đọc sách nói chung và CLB đọc sách tiếng Anh nói riêng. Hoặc nếu có điều kiện, bố mẹ có thể cùng với các phụ huynh khác tổ chức một buổi đọc sách tập thể tại nhà để các bé có thể trao đổi sách với nhau, học hỏi được những kỹ năng đọc sách từ các bạn khác . Và hơn cả, khi bé được đọc sách cùng các bạn, bé sẽ thấy việc đọc sách trở nên vui hơn.

 

8 cach giup tre me doc sach tieng anh

 

8, Cho bé đến các nhà sách hay thư viện có sách tiếng Anh, để bé có thói quen tự tìm tòi và tự chọn các cuốn sách mà mình thích. Hiệu sách Bookworm ở địa chỉ 44 Châu Long - Quận Ba Đình là một nơi rất dễ thương mà bố mẹ nên đưa con đến.    

 

8 cach giup tre me doc sach tieng anh

 

Ngoài những cách trên, trong khi đọc sách, truyện tiếng Anh, bố mẹ hãy khuyến khích con đọc to. Việc này giúp trẻ ghi nhớ từ tốt hơn, lại vừa luyện cho trẻ khả năng phát âm rõ ràng, chuẩn xác. Tuy nhiên, bố mẹ hãy nhớ không bao giờ nên ép buộc trẻ, hãy chỉ động viên và khuyến khích con thôi.

 

Giúp trẻ yêu thích đọc sách tiếng Anh là việc mà bất cứ bậc phụ huynh nào cũng có thể làm được với tình yêu thương vô bờ bến dành cho con và khả năng nhẫn nại, kiên trì của bố mẹ với trẻ nhỏ. Summer School chúc bố mẹ sẽ thành công trong việc tạo thói quen và niềm yêu thích đọc sách, truyện tiếng Anh cho con nhé!

 

Muốn con hết sợ đọc sách, và thích đọc sách tiếng Anh, có 3 nguyên tắc quan trọng mà các ba, mẹ nên lưu ý: (1) làm thế nào để việc đọc sách đối với trẻ là vui vẻ. Ba mẹ tránh tạo quá nhiều áp lực cho trẻ hay bắt ép trẻ phải đọc sách; (2) tin tưởng và tôn trọng trẻ. Thường xuyên khuyến khích, khen ngợi trẻ. Tránh chê bai con (ví dụ chê đọc ít sách, chê phát âm sai…), khích bác trẻ hay so sánh con với những bạn khác; (3) làm cho việc đọc sách là một việc làm thường xuyên.

 

Giúp trẻ yêu thích đọc sách là việc mà bất cứ người bố, người mẹ nào cũng có thể thực hiện được. Chỉ cần ba, mẹ mong muốn điều đó cho con và hỗ trợ con bằng hành động cụ thể.

 

Nhận thông tin Summer School


Thống kê truy cập

Tổng truy cập:

Online: