9 kỹ năng sống không thể không dạy trẻ

 

Ở mỗi độ tuổi trẻ sẽ có một mốc phát triển khác nhau, cả về thể chất và tinh thần. Vì vậy bố mẹ cần phải trang bị cho con những kỹ năng sống để chuẩn bị cho tương lại sau này để con có thể sống một cách tự tin và độc lập. Vấn đề quan trọng là kỹ năng nào thật sự cần thiết cho con và không thể bỏ qua. Hãy cùng Summer School tham khảo 9 kỹ năng sống sau nhé.

 

1. Biết tự đi ngủ đúng giờ và đủ giấc: Từ 1 đến 6 tuổi.

Nghe có vẻ lạ nhưng phát triển một nề nếp ngủ đều đặn cũng là một kỹ năng sống vô cùng quan trọng mà trẻ cần phải học. Ngay từ lúc con còn nhỏ, bố mẹ hãy thử áp dụng quy trình 4 B: bathing (tắm), brushing (đánh răng), books (đọc sách) và bed (đi ngủ). Nếu bố mẹ có thể rèn cho con thói quen này từ lúc còn bé thì đến khoảng 6 - 7 tuổi, trẻ sẽ răm rắp theo nề nếp và tự giác đi ngủ mà không cần bố mẹ kèm cặp hay nhắc nhở nhiều.

9 ky nang song khong the khong day tre

Rèn cho trẻ thói quen đi ngủ đều đặn từ nhỏ vô cùng quan trọng.

 

2. Tự đánh răng: Từ 6 đến 8 tuổi

Hầu hết những kỹ năng cũng như thói quen quan trọng nhất của chúng ta đều được hình thành ở những năm tháng đầu đời, và chúng bao gồm cả thói quen chăm sóc răng miệng. Tổ chức Nha khoa Mỹ khuyên các bậc phụ huynh nên đánh răng cho con cho đến khi con 3 tuổi và sau đó đứng giám sát con đánh răng trong giai đoạn từ 3 đến 6 tuổi. Sau 6 tuổi là trẻ đã phải tự biết đánh răng mà không cần nhờ đến sự giúp đỡ của bố mẹ.

 

 

9 ky nang song khong the khong day tre

Hãy dạy trẻ có thói quen đánh răng từ nhỏ.

 

3. Biết bơi: Từ 1 đến 6 tuổi 

Trẻ có thể học bơi vào bất kì độ tuổi nào nhưng Tổ chức Trẻ em Mỹ (AAP) khuyên các ông bố bà mẹ nên đợi ít nhất cho đến khi trẻ được 1 tuổi mới nên cho trẻ đi học bơi. Trong khi đó, theo Hội chữ Thập đỏ Mỹ, từ 6 tháng đến 3 tuổi, trẻ có thể dễ dàng học những kỹ năng bơi cơ bản như lặn trong thời gian ngắn, nổi trên mặt nước hay lướt nước.

 

4. Tự đạp xe 2 bánh: Từ 3 đến 8 tuổi

Đa số trẻ sẽ biết cách đạp xe lúc 5 tuổi, nhưng có một số trẻ có thể biết đi sớm nhất là lúc 3 tuổi và muộn nhất là lúc 8 tuổi. Tổ chức HealthyChildren.org cho biết khi được 3 tuổi, trẻ đã có thể tự đi xe đạp 3 bánh. Những chiếc bánh xe nhỏ hỗ trợ giúp trẻ làm quen với việc dùng chân để đạp xe và giữ cân bằng dễ hơn, nhưng thực ra chúng lại không mấy cần thiết. Bố mẹ nên tập cho con đi xe hai bánh, đặc biệt dễ dàng nhất trong độ tuổi từ 3 đến 8.

 

5. Tự buộc dây giày: Từ 6 đến 8 tuổi

 

9 ky nang song khong the khong day tre

 


Bố mẹ đừng nên vội cười vì đây thực ra cũng là một kỹ năng rất quan trọng. Hầu hết trẻ em bây giờ đều không biết cách tự buộc giày mà luôn phải nhờ đến sự giúp đỡ của bố mẹ hoặc chọn cách đi giày lười không có dây.

 

6. Tự chi tiêu: Từ 6 tuổi trở lên

Khi con bắt đầu được nhận tiền tiêu vặt và biết cách tiền hoạt động thế nào thì cũng là lúc con có thể học các kỹ năng tài chính. Từ 6 tổi trở lên là khoảng thời gian thích hợp để dạy con phải biết chờ đợi và cân nhắc trước khi mua bất cứ thứ gì và biết phân biệt giữa “muốn” và “cần”. Để làm được điều đó, bố mẹ nên đưa con đi cùng khi đi mua sắm và kết hợp dạy cho con về cách chi tiêu.

 

7.Biết kỹ năng giúp mẹ nấu ăn: Từ 2 tuổi trở lên

Con bạn không nhất thiết phải là Vua đầu bếp nhí nhưng biết những kỹ năng nấu nướng từ lúc còn nhỏ chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều trong tương lai. Cho trẻ tham gia cùng vào công việc bếp núc sẽ góp phần giúp trẻ phát triển một chế độ ăn tốt cho sức khỏe và dám thử nhiều loại thức ăn hơn thay vì bị kén ăn. Những trẻ nhỏ tuổi thì có thể giúp mẹ nhặt rau hay đong đếm nguyên liệu còn trẻ lớn hơn, từ 6 đến 8 tuổi là có thể sử dụng những vật dụng trong bếp như lò vi sóng, máy nướng bánh, dụng cụ mở đồ hộp,… 

 

8. Giúp mẹ với công việc giặt giũ: Từ 8 đến 12 tuổi

Trẻ nhỏ thì chắc chắn chưa thể tự khởi động máy giặt để giặt đồ được nhưng có rất nhiều việc phù hợp với khả năng của trẻ mà chúng có thể giúp. Trẻ cần được dạy cách tự xếp quần áo, mang những quần áo bẩn của mình đến đúng chỗ để giặt và không được vứt quần áo lung tung trong phòng. Đến lúc 8 tuổi, bố mẹ đã có thể dạy trẻ cách dùng máy giặt và đến 11-12 tuổi là trẻ nên biết giúp mẹ nhiều với công việc giặt giũ rồi.

 

9. Biết quan tâm và chăm sóc sinh vật xung quanh: Từ 6 tuổi trở lên

Những con thú cưng có thể là những người bạn tuyệt vời đối với trẻ nhưng khi còn quá nhỏ, trẻ có thể chưa đủ nhận thức để chăm sóc tốt cho chúng. Vì thế, nghiên cứu chỉ ra rằng tốt nhất là bố mẹ nên đợi cho đến khi con được 6 tuổi rồi mới cho con chơi với những con thú cưng, có thể bắt đầu với cá vàng và sau đó chuyển dần sang chó và mèo. Trẻ từ 2 tuổi trở lên cũng đã có thể được dạy về làm vườn và chăm sóc cây cối.

Chúng tôi hy vọng  rằng 9 kỹ năng sống cho trẻ sẽ là rất hữu ích cho trẻ nhà bạn như là một nhà lãnh đạo trẻ khi lớn. Nếu như các bạn thấy có bất kỳ kỹ năng sống nào quan trọng nhất mà đáng lẽ phải có trong danh sách này xin vui lòng chia sẻ thêm với chúng tôi.

 

 

Nhận thông tin Summer School


Thống kê truy cập

Tổng truy cập:

Online: