Cách giúp trẻ cân bằng giữa học và chơi trong dịp hè

Một mùa hè nữa lại sắp tới! Với các bạn nhỏ, mùa hè luôn là thời gian được chờ đợi bởi các con mùa hè đơn giản là không phải đến trường, không áp lực bài vở. Thế nhưng đối với các bố mẹ, làm sao để đem đến cho con một mùa hè bổ ích lại là một vấn đề đau đầu. Gửi con cho ông bà và để cho con có một mùa hè nghỉ ngơi vui chơi đúng nghĩa? Hay đăng ký kín lịch cho con tham gia các lớp học để chuẩn bị hành trang kiến thức tốt cho năm học mới? Đưa con đến cơ quan hay để con ở nhà chơi một mình?...

Dưới đây là một vài gợi ý giúp bạn gỡ rối vấn đề làm sao để giúp con cân bằng việc học và chơi trong hè này.

 

1. Hướng dẫn con ôn tập hàng ngày

Thông thường, một kỳ nghỉ hè dài sẽ làm gián đoạn lịch trình học tập hàng ngày khiến các bé có xu hướng quên đi rất nhiều những gì đã học. Con có thể bị tụt lại phía sau so với bạn bè khi trở lại trường, ảnh hưởng đến điểm số và mất nhiều thời gian để trở lại nhịp học trước. Vì vậy, trong mùa hè các bố mẹ hãy dành thời gian giúp con làm bài tập, ôn lại kiến thức cũ và xem trước bài mới. Tuy nhiên, không nên tạo áp lực bắt trẻ học quá nhiều, chỉ khoảng 1 - 2 tiếng mỗi ngày là hợp lý nhất. 

 

2. Đi du lịch

 

Hãy để mùa hè của trẻ thật sôi động và đáng nhớ với những chuyến du lịch cùng gia đình. Bạn có thể đưa trẻ về quê, tạo cho trẻ cơ hội được hòa mình vời thiên nhiên, khám phá những điều lí thú về môi trường xung quanh. Hay là đến những khu nghỉ dưỡng, các khu sinh thái, trưng bày hải dương học… Đó cũng là một cách gắn kết tình cảm gia đình, giúp con vừa được vui chơi lại vừa có thêm những kiến thức xã hội  bổ ích.

 

3. Cho con tham gia các khóa học năng khiếu

Mùa hè là thời điểm tốt nhất để bạn giúp trẻ phát triển môn năng khiếu mà con yêu thích. Với bé trai, các môn thể thao giúp rèn sự mạnh mẽ và tính kiên trì như võ, bơi lội, bóng đá sẽ là sự lựa chọn hàng đầu. Còn với bé gái, mẹ có thể cho bé đi học đàn, học vẽ, múa ba-lê hay dancesport…Những lớp học năng khiếu như vậy sẽ giúp trẻ khẳng định bản thân mình, tự tin và hoà đồng hơn. Bạn cũng có thể cho con học thêm tiếng Anh để rèn luyện kĩ năng phát âm chuẩn và tự tin khi nói chuyện với người nước ngoài, tốt cho tương lai của bé.

 

4. Đặt mục tiêu và lập thời khóa biểu

Hãy cùng ngồi xuống với con xác định mục tiêu rõ ràng và lập một thời khóa biểu cho mùa hè: “Mùa hè này con thích làm những gì? Kết thúc mùa hè con muốn đạt được điều gì?”. Thời gian cho những hoạt động vui chơi giải trí và các môn học cần được sắp xếp trong thời khóa biểu một cách hợp lí. Bạn càng làm chi tiết bao nhiêu, việc cân bằng chơi và học cho con sẽ càng hiệu quả bấy nhiêu.

 

5. Đề nghị con giúp việc nhà

Việc nhà không chỉ giúp trẻ ham vận động mà còn dạy trẻ về kỹ năng xã hội. Các mẹ có thể giao cho trẻ những công việc phù hợp với khả năng và độ tuổi. Mùa hè cũng là thời gian tốt nhất để dạy trẻ nấu ăn, rửa bát...(đối với các bé lớn), quét nhà, lau dọn bàn ăn, gấp quần áo… (đối với các bé nhỏ). Khi giúp mẹ làm việc, các con sẽ có cảm giác mình là người quan trọng, là một thành viên hữu ích khiến cha mẹ vui lòng đấy.

 

6. Đưa con đi nhà sách, thư viện

Các thư viện, nhà sách thường có các chương trình hấp dẫn để khuyến khích trẻ em đọc sách trong mùa hè. Hãy tư vấn cho trẻ chọn lựa sách phù hợp với từng độ tuổi đồng thời hướng dẫn trẻ những phương pháp đọc hiệu quả, tìm hiểu được sở thích của trẻ để có những định hướng phù hợp trong tương lai. Đây là một hoạt động rất thú vị: vừa là đưa trẻ đi chơi lại vừa giúp trẻ có thể bổ sung thêm kiến thức mới.

Chỉ có vừa học vừa chơi cân bằng thì mùa hè của con mới bổ ích và ý nghĩa nhất! Hy vọng bố mẹ sẽ có những lựa chọn phù hợp để các con có một mùa hè vui và bổ ích!

 

Nhận thông tin Summer School


Thống kê truy cập

Tổng truy cập:

Online: