Những điều kiêng kị trong ngày Tết Đinh Dậu

 

nhung dieu kieng ky trong tet Dinh dau

 

 

            Tết Đinh Dậu đang đến gần. Không khí ấy bắt đầu lan tỏa thể hiện rõ rệt nhất trong những khu chợ: chợ cóc, chợ hoa, chợ đồ gốm,... Người Việt ta có quan niệm rằng những việc xảy ra vào những ngày đầu năm sẽ ảnh hưởng đến cả năm đấy.  Để chuẩn bị cho một cái Tết trọn vẹn – một năm mới may mắn, Summer School xin được chia sẻ cùng các bạn những điều Kiêng kỵ trong ngày Tết.

 

  1. Kiêng quét nhà trong 3 ngày đầu năm

Trước Tết là thời gian cho việc dọn dẹp và trang trí nhà cửa đón năm mới. Sau thời khắc giao thừa cho đến hết ngày mồng 3 Tết, việc quét nhà là điều cấm kị bởi ông cha ta tin rằng “Quét nhà sẽ quét hết tài lộc may mắn đi”

 

  1. Kiêng cho lửa, cho nước

Lửa và nước là 2 trong 5 nguyên tố quan trọng trong vũ trụ. Lửa đỏ tượng trưng cho sự may mắn, còn nước tượng trưng cho dòng tiền tài. Cho lửa và nước vào đầu năm mới sẽ làm giảm tiền tài và may mắn trong năm đó.

 

  1. Kiêng ăn nhưng món xui

Người Việt Nam ta thường có thói quen ăn một số món ăn vào cuối tháng để giải đen như mực, thịt chó, thịt vịt,… Đầu năm mới ta cũng kiêng những món ăn này bởi chúng sẽ mang lại xui xẻo (giông) cả năm.

 

  1. Kiêng đổ rác

Chuyện kể rằng xưa có người lái buôn được thủy thần ban cho một nàng hầu tên Như Nguyệt . Kể từ đó, ông ta trở nên giàu có. Cho đến một năm, vào đúng ngày mùng 1 Tết, nàng hầu làm sai, ông ta đánh đập mắng nhiếc khiến nàng tủi thân biến vào đống rác. Vì không biết nên ông ta mang đống rác đi đổ. Từ đó trở đi, người lái buôn trở nên nghèo khó. Bởi vậy đổ rác đầu năm là đổ đi tiền tài.

 

  1. Kiêng dùng kim chỉ vào ngày mồng một

Bởi người ta tin rằng nếu động kim chỉ và ngày mồng một thì sau này khi sinh con, mắt đứa bé sẽ nhỏ dẹt như cây kim.

 

Trên đây là 5 điều kiêng kị vào dịp Tết nguyên đán theo quan niệm của người dân ta từ xa xưa. Các bạn hãy chia sẻ thêm những điều kiêng kị khác mà các bạn biết nhé!

 

Nhận thông tin Summer School


Thống kê truy cập

Tổng truy cập:

Online: