Tục khai bút đầu xuân

Mỗi năm, khi Tết đến xuân về, trong nhiều gia đình Việt Nam, mọi người lại cùng nhau tiến hành nghi thức khai bút với ước muốn về một mùa xuân may mắn, thi cử đỗ đạt, học hành tấn tới và sự nghiệp được hanh thông. “Khai bút đầu xuân” hay còn gọi là “khai bút tân xuân” hoặc “minh niên khai bút” tưởng chừng như là một phong tục rất dỗi bình thường nhưng lại là một nét đẹp văn hóa cổ truyền của dân tộc Việt Nam.

 

 

Tục khai bút đầu xuân đã có từ rất lâu đời và thường được các học sỹ, học giả thực hiện. Sau giao thừa, vào thời khắc đầu tiên của năm mới, mỗi người sẽ chọn giờ đẹp nhất để làm lễ khai bút. Lư trầm sẽ được đốt lên trên bàn viết, họ sẽ viết những câu đối, câu thơ hoặc những chữ có ý nghĩa nhất lên giấy đỏ(giấy hồng điều), giấy hoa tiên (giấy có vẽ hoa). Những câu chữ được viết ra vào thời điểm này sẽ thể hiện mong ước, khát vọng của mỗi người trong năm mới.

 

Theo quan niệm của người xưa, tục khai bút đầu xuân mang ý nghĩa linh thiêng và thể hiện truyền thống hiếu học của dân tộc. Bởi đối với người Việt, cây bút là một công cụ gắn bó với đời sống trí tuệ và tâm hồn, trở thành một biểu tượng thiêng liêng trong đời sống. Khai bút là khai chữ, khai tâm, khai trí, khai nghề, khai nghiệp… Cũng là để tự nhắc nhủ mình, nhắc nhủ người, mong muốn, hy vọng… Tất cả đều hướng đến cái đẹp, sự mạnh khỏe, thành đạt, ích nước, lợi nhà, hướng thiện, hạnh phúc, phát đạt, mở mang, cầu chúc tốt đẹp, may mắn…Không chỉ có những người gắn với nghiệp cầm bút thì mới khai bút mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện nghi thức này để thể hiện tâm tư, bày tỏ ước muốn, nguyện vọng của mình trong năm mới hay tự nhắc nhở bản thân hướng đến những điều tốt đẹp để phấn đấu.

 

Ngày nay, tục khai bút đầu xuân đã có nhiều thay đổi. Nó không còn phổ biến và mang đậm ý nghĩa như xưa nữa. Tuy nhiên, với nhiều gia đình, đặc biệt là các học sinh, giới văn sĩ, thi sĩ, người làm nghề viết lách… phong tục này vẫn rất được coi trọng.  Nó không những thể hiện sự trân trọng đối với các giá trị văn hóa truyền thống mà còn có tác dụng răn dạy con cháu về đức tính hiếu học và tôn sư trọng đạo của dân tộc.

 

Mùa xuân năm nay, bố mẹ hãy cùng với các con thực hiện nghi lễ khai bút để phát huy truyền thống tốt đẹp này cũng như để khuyến khích các con học hành chăm chỉ, có một năm mới nhiều tiến bộ và thành công. Chắc chắn với ý nghĩa thiêng liêng của nghi lễ này, các con sẽ cảm nhận được niềm vinh quang của người đi học và sống có trách nhiệm hơn, tự đặt ra cho mình những mục tiêu học tập trong năm học tới.

 

Để thực hiện nghi lễ này một cách nghiêm trang , bố mẹ hãy chọn ngày giờ đẹp vào đầu năm, cùng con dọn dẹp và trang trí góc khai bút, sau đó thay quần áo đẹp để tiến hành nghi lễ. Trước đó, bố mẹ cũng nên thắp hương khấn vái tổ tiên để giúp con hiểu được trách nhiệm học tập của mình. Sau khi các con khai bút xong, bố mẹ có thể tặng cho con một món quà nhỏ để khuyến khích và động viên các con cho một năm học mới nhiều thành tích.

 

Lễ khai bút đơn giản nhưng nghiêm trang này chắc chắn sẽ để lại cho các con những dư âm khó quên trong năm tới và cả chặng đường học tập sau này. Summer School hi vọng bố mẹ có thể dành thời gian để cùng con tiến hành một lễ khai bút đặc biệt và đáng nhớ vào mùa xuân này.

Nhận thông tin Summer School


Thống kê truy cập

Tổng truy cập:

Online: