Cùng con yêu phát triển kỹ năng đọc

Kỹ năng đọc rất quan trọng cho việc học tập của trẻ, đặc biệt là ở lứa tuổi tiểu học, khi trẻ bắt đầu làm quen với việc học tập một cách nghiêm túc. Bạn biết không, bạn có thể giúp trẻ phát triển kỹ năng đọc bằng những cách rất vui nhộn và không hề tốn kém chút nào, điều này lại còn giúp trẻ cảm thấy bớt áp lực trong việc học nữa.

Thói quen nhắn tin
Thường xuyên ghi ra giấy, bảng những thông điệp dành cho trẻ như những ghi chú nhỏ, tin nhắn hoặc lời nhắc nhở, bảo trẻ đọc và nếu cần thiết hãy bảo trẻ trả lời, điều này không chỉ rèn luyện kỹ năng đọc mà còn cả kỹ năng diễn đạt suy nghĩ ở trẻ nữa.

Nấu ăn theo sách
Hãy khuyến khích trẻ thực hành kỹ năng đọc bằng cách làm theo những công thức trong sách vở để tạo ra một món ăn ngon lành. Hẳn trẻ sẽ rất thích, đặc biệt là với bé gái.

Đóng giả nhân vật truyện tranh
Hãy biến việc đọc một cuốn truyện tranh trở thành một trò chơi đối với trẻ bằng việc bạn tham gia đóng một hoặc hai vai trong câu chuyện, hãy nhớ chuyển giọng cho mỗi nhân vật để câu chuyện thêm hấp dẫn nhé!

Viết truyện tiếp sức
Viết lên giấy vài câu mở đầu cho một câu chuyện thú vị, chuyển nó cho con bạn để chúng đọc thật kỹ những gì bạn viết, sau đó bảo chúng hãy viết tiếp một vài câu để kể tiếp câu chuyện. Cứ như thế, chuyển mảnh giấy qua lại cho đến khi câu chuyện được kể xong. Hãy cùng nhau đọc lại tác phẩm của mình để xem sự hợp tác này thú vị như thế nào nhé!

Ghép câu vui nhộn
Lấy 20 mảnh giấy nhỏ, viết lên đó 5 cái tên nhân vật mà trẻ có thể nhận biết được, 5 từ chỉ hành động, 5 địa danh, và 5 từ chỉ thời gian. Sau đó, bảo trẻ rút 4 mảnh giấy từ 4 nhóm trên để ghép lại thành câu rồi đọc to câu vừa ghép được. Hãy chờ xem, đây là một trò chơi cực kỳ bất ngờ và vui nhộn đấy!

Đoán từ qua ngữ cảnh

tieng anh tre em, tiếng anh trẻ em, tieng anh tre em ha noi, tiếng anh trẻ em hà nội

Đây cũng chính là những khoảng thời gian vui vẻ thú vị bên các con.

Dùng giấy dán che đi 1 từ sau mỗi 5 từ, sau đó, để trẻ đọc câu chuyện, dựa vào mạch truyện trẻ phải đoán các từ có thể điền vào chỗ bị che đi. Ngoài kỹ năng đọc, trò chơi này còn giúp trẻ rèn luyện kỹ năng nắm bắt thông tin và suy luận.

Đọc truyện vào băng ghi âm
Để trẻ đọc thật diễn cảm câu chuyện yêu thích của chúng vào băng ghi âm, tạo một tiếng động nhỏ để đánh dấu mỗi khi lật sang trang mới. Khuyến khích trẻ nghe lại băng ghi âm của chúng thường xuyên, trong khi đọc lại cả quyển sách.

Hát theo sách
Để con bạn hát những bài hát yêu thích theo những quyển sách bài hát của mình. Biết đâu bạn còn có thể phát hiện ở con bạn tiềm năng ca hát nữa đấy.

 

Nhận thông tin Summer School


Thống kê truy cập

Tổng truy cập:

Online: